top of page

🛑 SƠ CỨU TRẺ SỐT CAO CO GIẬT: BÌNH TĨNH LÀ “CHÌA KHÓA” VÀNG!

Hôm nay tại phòng khám, tôi vừa trải qua những phút giây khá căng thẳng khi tiếp nhận một bé sốt cao dẫn đến co giật. Người mẹ đi một mình, không tránh khỏi hoảng loạn và lo lắng tột cùng.



Rất may mắn, sau khi được sơ cứu kịp thời tại chỗ, bé đã ổn định hơn. Càng ấm lòng hơn khi chứng kiến một phụ huynh khác đang chờ khám đã không ngần ngại hỗ trợ, trực tiếp đưa hai mẹ con sang bệnh viện để theo dõi thêm.



Qua câu chuyện này, tôi muốn chia sẻ lại với các bậc phụ huynh quy tắc “3 KHÔNG – 3 NÊN” để chúng ta luôn chủ động bảo vệ con trong tình huống tương tự:



✅ 3 NÊN (Cần làm ngay):


Nằm nghiêng: Đặt trẻ nằm nghiêng sang một bên trên bề mặt phẳng, thông thoáng để tránh sặc đờm dãi hoặc chất nôn vào phổi.



Nới lỏng quần áo: Cởi bớt đồ, nới rộng vùng cổ để trẻ dễ thở và tản nhiệt.



Dùng thuốc hạ sốt đường tọa dược (nhét hậu môn): Đây là cách nhanh nhất khi trẻ đang co giật, không thể uống thuốc.



❌ 3 KHÔNG (Tuyệt đối tránh):


KHÔNG nhét bất cứ vật gì vào miệng: (Thìa, đũa, ngón tay...). Việc này không giúp ích gì mà còn dễ gây gãy răng, tổn thương niêm mạc miệng hoặc làm tắc nghẽn đường thở của trẻ.



KHÔNG đè ép, giữ chặt tay chân trẻ: Hãy để cơn co giật diễn ra tự nhiên, việc kìm kẹp có thể gây chấn thương xương khớp cho bé.



KHÔNG uống thuốc hay ăn bất cứ thứ gì khi trẻ chưa tỉnh táo hoàn toàn để tránh sặc.



❤️ Lời nhắn nhủ: Co giật do sốt cao thường lành tính và sẽ tự hết sau 1-2 phút, không gây tổn thương não như nhiều người vẫn lầm tưởng. Tuy nhiên, sau khi sơ cứu, ba mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ tìm nguyên nhân gây sốt.



Cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của vị phụ huynh tốt bụng tại phòng khám hôm nay. Chúc các bé luôn khỏe mạnh và bình an!



 
 
 

Comments


PHÒNG KHÁM NHI BS QUẢNG VÀ BS DUNG

Follow

  • Facebook
  • YouTube
  • Instagram
  • Google Places

Contact

0905169699

Address

15 Ông Ích Đường, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng 

bottom of page