5 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA ÂM NHẠC ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ 🎶🎶Âm nhạc là một chất liệu thú vị, đáng yêu và không thể thiếu trong cuộc sống, ngay cả với các em bé nhỏ. Từ khi ở trong bụng mẹ, mỗi lần nghe thấy tiếng nhạc, các bạn nhỏ đã rất dễ phấn khích và “nhún nhảy” theo điệu nhạc rồi. 🤔 Viện nghiên cứu Brain and Creativity Institute của đại học Southern California đã chỉ ra rằng cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ sẽ giúp trẻ đẩy nhanh việc phát triển não bộ, trong giao tiếp, khả năng ngôn ngữ nói riêng và sự phát triển toàn diện của trẻ nói chung. Cùng tìm hiểu vì sao âm nhạc lại tác động mạnh mẽ đến trẻ như vậy qua bài viết dưới đây.


🌳 Âm nhạc tác động như thế nào đến não bộ của trẻ?


Trong các nghiên cứu của mình, các nhà thần kinh học tại đại học Southern California đã tìm thấy trên hệ thống thính giác của những trẻ được tiếp xúc với âm nhạc từ bé trưởng thành hơn với những đứa trẻ khác. Hệ thống thính giác được kích thích bởi âm nhạc là nền tảng cho sự phát triển ngôn ngữ, kỹ năng đọc và giao tiếp thành công.


1️⃣ Âm nhạc có thể làm cho trẻ thông minh hơn

Âm nhạc ngoài mang lại sự sáng tạo, khả năng ngôn ngữ còn giúp phát triển trí tuệ thông minh IQ và cả các kỹ năng vận động của trẻ ( việc trẻ được nhún nhảy theo giai điệu của âm nhạc ), các nghiên cứu đã chỉ ra rằng học chơi một nhạc cụ có thể có tác dụng lâu dài. Theo Jessica Grahn, một nhà thần kinh học nhận thức tại Đại học Western Ontario, những đứa trẻ học piano trong một năm đã thấy chỉ số IQ cao tới ba điểm so với những trẻ không được học về nhạc.


Ngoài ra rằng âm nhạc có thể giúp trẻ học toán tốt hơn bởi những giai điệu có thể giúp trẻ tăng các kỹ năng học toán.


2️⃣ Âm nhạc giúp cải thiện khả năng đọc viết

Susan Hallam - Giáo sư giáo dục tại Đại học College London cho biết cách chúng ta xử lý âm thanh cũng giống như cách chúng ta xử lý với lời nói. Bởi vì những đứa trẻ tham gia các bài học âm nhạc có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình và cải thiện cách chúng xử lý ngôn ngữ.


3️⃣ Âm nhạc truyền cảm hứng cho sự sáng tạo

Nhạc viện Hoàng gia giải thích có một "sự khác biệt rõ rệt trong giao tiếp giữa các bán cầu (giao tiếp giữa bên phải và bên trái của não) ở những người được đào tạo âm nhạc." Cho dù là lời hay nhịp điệu của một bài hát, trẻ sẽ được thỏa sức với sự sáng tạo trong âm nhạc.


4️⃣ Âm nhạc xây dựng sự tự tin

Với âm nhạc, trẻ có thể thể hiện bản thân, cải thiện kỹ năng và thực hành biểu diễn trước mặt người khác, chính vì thế sự tự tin của con sẽ được bồi đắp theo âm nhạc.


5️⃣ Chơi nhạc cụ giúp thay đổi thần kinh của trẻ và tăng tốc độ phát triển trí não

Không chỉ nghe nhạc mà chơi một loại nhạc cụ cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Việc chơi nhạc giúp tạo ra các kết nối giữa các bán cầu não, giúp người chơi nhạc có thể giải quyết vấn đề và giải mã các thông điệp tốt hơn. Và đặc biệt trí nhớ cũng được cải thiện trong khi học nhạc, cũng giống như tập thể dục, luyện tập âm nhạc có thể liên tục củng cố các phần của bộ não liên quan đến việc chơi một nhạc cụ.


💞 Ngoài những lợi ích phát triển về tâm hồn cũng như thể chất, âm nhạc còn đem lại niềm vui, bố mẹ nghĩ sao với một buổi sáng cuối tuần, một ca khúc vui nhộn sẽ khiến cả nhà thêm năng lượng và gắn kết.


🌳 Trẻ ở mỗi lứa tuổi cảm thụ âm nhạc như thế nào?


Mặc dù có thể không liên quan đến sự phát triển nhận thức, âm nhạc có thể giúp trẻ học các môn học hoặc thể hiện bản thân. Ví dụ, việc ghi nhớ có thể được khuyến khích bằng cách hát những vần điệu hoặc những bài hát lặp đi lặp lại với trẻ em. Trong những năm đầu đời, sở th